Chúng mình đã học làm nông từ con số 0 như thế nào? Chia sẻ các tài liệu hướng dẫn, group, cá nhân đã follow học hỏi trong năm đầu tiên!

Có cần viết bài này không?
Nên chờ đến khi có thành quả gì đó rồi chia sẻ?
Vợ chồng mình đã suy nghĩ rất nhiều về việc viết ra bài viết này.

Sau cùng, chúng mình quyết định viết ra những gì đã học được (không phải làm được, chẳng ai làm nông từ số 0 được đâu).

Vì nếu ngày này năm trước không ai chia sẻ, chỉ bảo cho vợ chồng mình, chắc gì vợ chồng mình đi được đến giờ. Bây giờ chia sẻ lại chút kinh nghiệm coi như đóng góp thêm cho cộng đồng.

Nếu những chia sẻ này giúp đỡ cho những bạn mới từ phố về quê mới như mình năm trước được thì thật tuyệt vời.

Chi tiết về hành trình học làm nông của vợ chồng JOHOUSE

Cuối năm 2019, khi quyết định về quê làm vườn, vợ chồng mình suy nghĩ về một cách làm nông hiệu quả.

Lúc đó mình tính kỹ năng kinh nghiệm làm nông thực tế chắc học từ ba mẹ. Nhưng cần phải học cho có nền tảng nếu muốn đi xa.

Do năm vừa rồi xảy ra dịch Covid 19, do đó dù có liên hệ các farm ở Quảng Nam để xin tham quan học hỏi, kế hoạch này của 2 vợ chồng vẫn chưa thực hiện được.

Hầu hết các kiến thức vợ chồng học được đều tự mày mò làm thử đúng/sai và trao đổi, hỏi han, học theo từ các anh chị làm nông nghiệp chia sẻ trên internet.

Đầu tiên. Mình nhớ ra trong số phụ huynh của vợ có anh Toản là tiến sĩ sinh học ở Đại học Duy Tân, nên bảo vợ nhắn tin hỏi ảnh xin tài liệu học về nông nghiệp.

Anh Toản trả lời tin nhắn là nên đọc ba cuốn sách: Cách mạng một cọng rơm, Gieo mầm trên sa mạc, Quả táo thần kỳ của Kimura rồi hãy tìm hiểu tiếp.

Khởi đầu từ ba cuốn sách này. Tính ra thật là may mắn. Vì 2 đứa biết rằng chắc chắn có nhiều cách làm nông không sử dụng hóa chất, lại thân thiện với con người và bảo vệ thiên nhiên. Vấn đề là phải biết cách làm nữa thôi.

Mình lên google và facebook để tìm kiếm thông tin thì tìm ra group:
Cộng Đồng Nông Nghiệp Canh Tác Tự Nhiên (VNM Natural Farming Community) rồi rủ vợ cùng tham gia.

Chính tại group này, vợ chồng mình đã tìm thấy đam mê với nông nghiệp thuận tự nhiên, một phương pháp canh tác nông nghiệp. À một lối sống thì đúng hơn.

Hai thứ quan trọng nhất vợ chồng mình tìm được tại group đó là :

 • Bộ Sổ tay nông dân: tài liệu làm nông thực hành mà mình thấy phù hợp và dễ làm theo nhất. Gần như mọi cách làm của vợ chồng mình trong nông trại JOHOUSE thời gian đầu đều học theo trong tài liệu này.
 • Được kết nối với anh Nguyễn Huy Hoàng và từ anh quen biết rất nhiều làm nông thuận tự nhiên. Đây là người anh đã giúp đỡ vợ chồng mình nhiệt tình từ những ngày đầu tiên. Đáng tiếc là thời gian đầu do thiếu nền tảng cơ bản nên vợ chồng mình chưa hiểu được các hướng dẫn của anh Hoàng. Cuối cùng quyết định tự làm cái đã. Và làm cũng lên bờ xuống ruộng nhiều. Mong là năm tới vẫn được tiếp tục học hỏi từ anh Hoàng.

Lúc này, mình hiểu là kiến thức cơ bản rất quan trọng. Nhưng mà thực sự để học thì chẳng biết bắt đầu từ đâu. Vì lúc này vợ chồng mình đã về làm trực tiếp rồi. Không có nhiều thời gian để tìm hiểu trước.

May mắn là lúc đó có anh Xuân Thành chat fb và chỉ vợ chồng mình nên đọc sách Sinh học và Hóa học từ lớp 6 đến 12 để lấy lại nền tảng. Không cần đọc kỹ chỉ cần đọc những phần tổng kết tóm lược thôi.

Cách này hóa ra lại hiệu quả. 2 đứa mượn sách vở của mấy đứa em, đứa cháu để coi lại . Hóa ra nhiều kiến thức học từ xưa xửa đã quên giờ học lại hết. Cách này hóa ra lại hiệu quả.

Tiếp theo, nhờ chị Đỗ Hương mà vợ chồng mình biết tới Cộng đồng Nông Nghiệp minh bạch. Ở Group này, vợ chồng mình học về nông nghiệp dưới góc nhìn của người tiêu dùng.
Cộng đồng nông nghiệp minh bạch là group có tiêu chuẩn về nông sản cao nhất hiện tại trên thị trường. Nếu muốn học, muốn hiểu về nông sản hữu cơ thuận tự nhiên thì không nên bỏ qua danh sách bài đăng phổ biến kiến thức về nông nghiệp hữu cơ mà admin Jerry Do đã tập hợp này.

Kế đến, mình follow và theo dõi chị Hạnh Liên. Lúc đầu chẳng biết chị ấy là ai. Chỉ thấy chị ấy viết bài về Permaculture với văn phong rất trung tính, cách viết logic và chặt chẽ. Mình đoán chị ấy rất giỏi. Kiểu như là người có học bài bản về permaculture vậy. Tương tác thì lại thấy chị ấy rất vui vẻ dễ gần chứ không phải kiểu giỏi mà chảnh gì cả.

Lúc đó mình đã rất thích nông nghiệp thuận tự nhiên rồi, hiểu về các tiêu chuẩn nông sản sạch/hữu cơ/thuận tự nhiên rồi. Nhưng nông nghiệp thuận tự nhiên hình như có rất nhiều phương pháp, trường phái. Mình muốn tìm hiểu và áp dụng một cái. Thế là quyết định follow và học hỏi chị ý để học về permaculture.

Đến bây giờ đó vẫn là quyết định đúng đắn nhất từ lúc học làm nông nghiệp đến giờ.

Năm đầu tiên, chúng mình chủ yếu mày mò tự làm. Việc học làm nông chỉ có vậy thôi. Sau đây là một vài kinh nghiệm rút ra:

Kinh nghiệm học làm nông rút ra

 • Ban đầu bạn cứ đọc và theo dõi đủ thứ, càng nhiều càng tốt. Thời gian đầu mình thức khuya để đọc đủ thứ được chia sẻ ( nếu không biết đọc từ đâu thì có tài liệu cuối bài nhé). Như vậy sẽ loạn lắm. Nhưng đọc nhiều dần dần bạn sẽ có suy nghĩ phải tìm ra một cách làm nào đó hiệu quả với mình.
 • Sẽ hiệu quả nhất nếu làm thử nghiệm chứ không đọc chay. Vợ chồng mình đã thử nghiệm trên nông trại JOHOUSE đến gần một năm vẫn chưa đạt kết quả như ý. Kinh nghiệm là nên thử nghiệm trong diện tích nhỏ thôi, trồng cây bản địa có sẵn chứ đừng ham hố trồng nhiều và mua toàn cây giống đắt tiền như 2 đứa thời gian đầu.
 • Nên có người hướng dẫn trực tiếp và được học trực tiếp. Nói thật là một năm tự mày mò với học tài liệu online vẫn thấy mơ màng cả nhà ạ. Nên năm tới đây vợ chồng mình quyết tâm sẽ đi ra ngoài du học các farm và gặp gỡ các cao nhân một chuyến. Trước mắt, nếu chưa có điều kiện đi học thì bạn có thể tham khảo một vài nguồn học online này nhé:

Nguồn tài liệu, tài nguyên học làm nông nên tham khảo:


Rất nhiều nhưng mình chỉ tổng hợp những điều mình tâm đắc nhé:

Tài liệu học làm nông:

 • Ba cuốn sách truyền cảm hứng: Cách mạng một cọng rơm, Gieo mầm trên sa mạc, Quả táo thần kỳ của Kimura. Lưu ý là đọc để lấy cảm hứng thôi chứ để làm nông thuận tự nhiên được thì còn phải học dài nha.
 • Bộ Sổ tay nông dân: bộ này tổng hợp làm nông của nông dân Nepan. Lúc đầu mình thấy đặt tên là sổ tay nông dân thấy bình thường quá, kiểu mấy sổ mẹo vặt trong nhà ngày trước, nên không đọc, thấy nhiều người chia sẻ quá nên tải về đọc thử. Hóa ra đây là những hướng dẫn về sắp xếp, xây dựng cách sống, cách sinh hoạt, các kỹ thuật trồng cây ăn trái, ủ phân, làm đường dẫn nước cực kỳ phù hợp với các vùng nông thôn. Mình rất thích bộ tài liệu này. Biết ơn nhóm tác giả đã viết nó cùng các anh chị dịch bộ này ra tiếng Việt.
 • Tổng hợp các quy chuẩn dành cho thành viên mới của Cộng đồng nông nghiệp minh bạch. Đây là nguồn chính để học để nguồn gốc, tiêu chuẩn về nông sản mình cho là tốt nhất trên thị trường hiện tại.

Những người nên follow học làm nông:

 • Anh Nguyễn Huy Hoàng: mình đã giới thiệu ở trên. Anh Hoàng hiện tại không còn chia sẻ nhiều nữa mà tập trung phát triển các dự án về nông nghiệp kết hợp hỗ trợ trực tiếp cho các bạn mới. Mình nghĩ bạn nào về quê đã ổn định cuộc sống và biết làm nông cơ bản, muốn thực hành làm vườn, nhất là ở khu vực Tây Nguyên, nên kết nối với anh Hoàng ngay và luôn.
 • Chị Hạnh Liên: đã giới thiệu ở trên. Follow chị ấy nếu muốn học và cập nhật các kiến thức và thông tin chuẩn quốc tế về Permaculture.
 • Anh Nhật Lá Chuối Farm: Anh nông dân hiền lành chân chất nhất trên facebook. Là người đầu tiên mình quen khi tương tác với những người làm nông nghiệp thuận tự nhiên. Kết bạn với anh ấy để cảm nhận cuộc sống của anh nông dân khi ổn định là thế nào nhé.
 • Chị Hằng Mai: fb số một cho các bạn từ phố về quê , nếu muốn ổn định về lối sống ở vườn và học làm vườn rừng, không thể không follow và chờ cơ hội gặp chị Hằng.

Group về nông nghiệp:

Có rất nhiều cá nhân làm nông hữu cơ, làm nông thuận tự nhiên thực chiến mà vợ chồng mình biết. Không đưa lên đây vì chúng mình cho rằng từng này thông tin là nhiều quá rồi.

Trên đây là những gì vợ chồng JOHOUSE đã trải nghiệm học làm nông trong 1 năm vừa qua. Tất cả chỉ mới khởi đầu. 2 đứa biết hành trình học và làm nông làm vườn còn dài lắm.

Mong rằng năm tới sẽ được học hỏi trực tiếp từ những vườn thực tế và nông trại JOHOUSE của chúng mình cũng dần hoàn thiện.

NẾu bạn có nguồn tài liệu và thông tin tốt về nông nghiệp thuận tự nhiên, hãy chia sẻ thêm cho vợ chồng mình với nhé.

Xin cảm ơn!

2 bình luận về “Chúng mình đã học làm nông từ con số 0 như thế nào? Chia sẻ các tài liệu hướng dẫn, group, cá nhân đã follow học hỏi trong năm đầu tiên!”

Viết một bình luận