Tổng kết: được gì mất gì sau 1 năm bỏ phố về quê

Hôm nay, ngày 10/11/20, tròn một năm vợ chồng mình rời Đà Nẵng, bỏ phố về quê Tiên Phước, Quảng Nam sinh sống.

Năm vừa rồi chúng mình chia sẻ hình ảnh, lâu lâu viết bài lai rai rồi. Giờ cùng tổng kết cái nào:

Tại sao chúng mình từ phố về quê sớm vậy?

Hồi đầu, hai vợ chồng ao ước một không gian trong lành, yên tĩnh để sống và làm việc. Thêm nữa, không muốn chi trả những chi phí ( thuê nhà, điện, nước, xăng xe đi lại…) quá cao ở thành phố. Không phải quá cao với thu nhập mà quá cao với cách sống của chúng mình.

Hai đứa sống ở Đà Nẵng mà chẳng mấy khi đi dạo phố, đi mua ăn uống sắm tại shop, siêu thị, xem phim với các tiện nghi khác. Không có nhu cầu nhiều. Như vậy thì ở đâu cũng không khác nhau lắm.

Vợ mình làm giáo viên mầm non ở nhiều trường, bình thường có mà song ngữ, quốc tế có cả. Hiểu rõ ở phố thì để con học được trường tốt, có sân vườn vui chơi, gần gũi với thiên nhiên cần nhiều tiền lắm. Thu nhập 2 người chắc chưa đủ nuôi con nói chi xây nhà với đủ thứ chi tiêu khác.

Chúng mình lại rất ưu tiên cho gia đình. Muốn dồn những gì tốt nhất cho con.

Nghĩ rằng cuộc sống đắt đỏ ở phố không còn phù hợp, mình về quê thì cũng có thể khởi nghiệp, mở lớp học mầm non nho nhỏ, làm việc online ở quê cũng được. Thế là hai vợ chồng quyết định về quê luôn.

Lý do ban đầu đơn giản vậy thôi.

Và cuộc phiêu lưu của vợ chồng mình bắt đầu.

Hành trình từ phố về quê của chúng mình:

 • Từ Đà Nẵng về Tiên Phước ở nhờ nhà ba mẹ, sau đó ở trong rừng, dù là rừng keo thôi mà cứ tạm gọi là ở rừng đi. Vợ chồng mình có hai trải nghiệm: từ phố về quê sau đó về rừng.
 • Thời gian đầu, có nhiều thời gian rảnh nên hai vợ chồng mình tập tành chụp hình bằng điện thoại và làm vlog. Tính ra cũng được một thời gian sống ảo kiểu Lý Thất Tử trước khi cày cật mặt 

Chẳng chuẩn bị kiến thức, kỹ năng gì khi về vườn nhưng qua việc thử đúng và sai, và học hỏi từ các anh chị làm vườn chúng mình cũng tiếp cận với lối sống tối giản, nhỏ là đẹp và nông nghiệp thuận tự nhiên, vườn rừng sinh thái. Đúng là đường nào cũng về thành Rome !

 • Thời gian sau chứng minh tập trung để học làm nông. Bắt đầu bằng cả chăn nuôi và trồng trọt. Do đó bận rộn suốt cả ngày.
 • Không chỉ sản xuất, vợ chồng mình còn tập tành làm truyền thông cho mảng nông nghiệp không hoá chất, chế biến và tập bán sản phẩm. Tuy lời lãi chẳng được bao nhiêu, nhưng để lại quá nhiều kinh nghiệm quý báu.

Do nhiều lý do khách quan và chủ quan, chỉ có 1 năm nhưng chúng mình có khá nhiều trải nghiệm đa dạng. Tất nhiên chưa sâu. Nhưng đủ rút ra được nhiều bài học:

Những điều được:

 • Sức khoẻ: từ hai thanh niên thuộc dạng yếu,ra gió là ốm. Giờ đây chúng mình chẳng mấy khi ốm vặt, dầm mưa mấy ngày cũng chẳng sao. Đi bộ leo núi vài cây số là chuyện bình thường. Ba hay đùa nơi này là môi trường rèn luyện thể chất chẳng sai chút nào.
 • Một ngôi nhà xinh
 • Một khu vườn nhỏ
 • Quen thêm rất nhiều người bạn đáng quý:
 • Nền tảng kiến thức siêu cơ bản mảng nông nghiệp và lối sống nông thôn từ việc đọc sách, học hỏi qua các anh chị nông dân về vườn trên fb, qua việc thử đúng và sai.
 • Uy tín với gia đình, bạn bè tăng lên:

Thời gian đầu bỏ phố về quê, không ai tin vợ chồng mình có thể làm được cả. Người ta tìm cách cách” bày vẽ” “dạy dỗ” chúng mình đủ điều. Sau một năm, kết quả chúng mình làm được phần nào thuyết phục được mọi người. Chúng mình đã tự tin hơn rất nhiều!

Những điều mất:

 • Mình bị mất 13 ký mỡ, vợ mất 6 ký
 • Mất đi làm da trắng trẻo, thay vào đó là da ngăm đen 😀
 • Số tiền tích góp lâu nay. Câu nói:” Hãy theo đuổi đam mê, nợ nần sẽ theo đuổi bạn” cũng đúng nè hihi.
 • Gặp 1 cơn lũ lịch sử và một cơn bão chưa tình có ở quê. Cái kết là… à mà thôi 😀

Trên hết, mình cảm nhận được rằng về quê, lao động làm vườn đã mở ra cho vợ chồng mình một cuộc sống mới. Từ hai cô cậu chỉ biết ăn học, làm văn phòng máy lạnh, chỉ biết những kỹ năng kiếm tiền sinh sống ở thành phố.

Vợ chồng mình đã biết làm cả những kỹ năng sống thực tế như phụ hồ làm nhà, biết đào ao bắt cá, biết cuốc đất làm vườn. Kiến thức về thực phẩm, dược liệu cũng được mở mang thêm. Sức khỏe tốt hơn, tinh thần yêu đời hơn.

Giờ đây bỏ đâu chúng mình cũng sống được. Quan trọng là mình biết cách sống tốt hơn trước nhiều!

Ở quê năm thứ 2, JOHOUSE sẽ làm gì?

Chúng mình vẫn còn nhiều dự định chuẩn bị làm nè, tất cả chỉ là khởi đầu thôi 🙂

À, viết dài quá rồi.

Mình sẽ viết các bài khác chi tiết hơn nha.

Bạn nào chuẩn bị bỏ phố về quê quan tâm hãy bình luận cho JOHOUSE suy nghĩ của bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết dông dài này

22 bình luận về “Tổng kết: được gì mất gì sau 1 năm bỏ phố về quê”

 1. Chúc hai vợ chồng thành công trong thời gian tới. Tặng hai vợ chồng:
  “Có tiếng kêu rằng: Hãy mở đường trong đồng vắng cho Đức Giê-hô-va; hãy ban bằng đường cái trong đất hoang cho Đức Chúa Trời chúng ta!”
  Ê-sai 40:3 VIE1925
  Xin Chúa hướng dẫn trên hai vợ chồng.

  Trả lời
 2. Cầu xin Chúa ban phước cho 2 vợ chồng nhiều ơi là nhiều.
  Xin Chúa luôn đồng hành cùng 2 vợ chồng nhé.
  2 vợ chồng mình cũng bỏ phố về rẫy nè
  Cũng đang lọ mọ kiến thức nông nghiệp thuận tự nhiên nì

  Trả lời

Viết một bình luận